Image default
Thủ thuật

1 Byte bằng bao nhiêu Bit? Khi nào dùng Byte, khi nào dùng Bit?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính thì chắc hẳn bạn cũng biết tới hai cái tên Byte và Bit. Vậy bạn có biết 1 Byte bằng bao nhiêu Bit hay không? Khi nào thì dùng Byte, khi nào thì dùng tới Bit? Hãy để Công Nghệ Tổng Hợp giải đáp những thắc mắc này giúp bạn trong bài viết sau.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các đơn vị đo lường thông tin trên máy tính, tất cả sẽ có trong bài viết ngay dưới đây.

Định nghĩa về Byte và Bit

Byte là gì?

Byte là đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Một Byte sẽ biểu thị cho 256 giá trị từ số 0 – 255 và một Byte cũng chỉ biểu diễn cho một ký tự. Byte được ký hiệu bởi chữ “B”.

Bit là gì?

Bit cũng là một đơn vị sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Một Bit sẽ tương đương với một chữ số 0 hoặc 1 trong hệ nhị phân. Bit được ký hiệu bởi chữ “b”.

1-byte-bang-bao-nhieu-bit-3

1 Byte bằng bao nhiêu Bit?

Cả Byte và Bit đều là những đơn vị nhỏ nhất dùng để đo lượng thông tin trong máy tính. Tuy nhiên, xét về cấp bậc thì Byte vẫn hơn Bit một cấp, vì vậy mà 1 Byte sẽ có giá trị lớn hơn 1 Bit.

1-byte-bang-bao-nhieu-bit-5

Theo quy ước của quốc tế, 1 Byte tương đương với 8 Bit. Để đổi từ Byte sang Bit, ta chỉ việc lấy giá trị Byte nhân với 8 là ra kết quả. Ngược lại, khi đổi từ Bit sang Byte, ta sẽ lấy giá trị Bit chia cho 8 là sẽ ra số Byte cần tìm. Như vậy là bạn đã biết 1 Byte bằng bao nhiêu Bit rồi phải không?

Khi nào dùng Byte, khi nào dùng Bit?

Sau khi đã biết được một Byte bằng bao nhiêu Bit, bây giờ bạn cũng cần phải biết được những trường hợp sử dụng của hai đại lượng này. Vì cả hai đại lượng đều là những đơn vị đo thông tin lưu trữ nhỏ nhất nên nhiều người sẽ không phân biệt được trường hợp sử dụng cho cả Byte và Bit.

1-byte-bang-bao-nhieu-bit-4

Trên thực tế, người ta thường dùng Byte để chỉ dung lượng lưu trữ của các tệp, các thiết bị lưu trữ, ví dụ như tệp Word, Excel, Powerpoint… hay các thiết bị như USB, ổ SSD, ổ HDD,… Còn đối với Bit, chúng được sử dụng chủ yếu để hiển thị tốc độ truyền tải dữ liệu như tốc độ của mạng Internet.

Một số đơn vị đo thông tin khác

Ngoài Byte và Bit, vẫn còn một số đơn vị đo lường khác dùng trong công nghệ thông tin gồm: KiloByte (KB), MegaByte (MB), GigaByte (Gb), TeraByte (TB), PetaByte (PB), ExaByte (EB), ZettaByte (ZB), YottaByte (YB), BrontoByte (BB), GeopByte (GB). Trong số đó, Byte, KiloByte, MegaByte, GigaByte và TeraByte là được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Dưới đây là bảng giá trị quy đổi của một số đơn vị đo thông tin thông dụng.

Đơn vị đo Ký hiệu Giá trị
Bit b
Byte B 8b
KiloByte KB 1024B
MegaByte MB 1024KB
GigaByte GB 1024MB
TeraByte TB 1024GB

Tạm kết về một Byte bằng bao nhiêu Bit

Như vậy là Công Nghệ Tổng Hợp đã trả lời giúp bạn 1 Byte bằng bao nhiêu Bit cũng như phân biệt các trường hợp sử dụng của hai đại lượng này. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy hữu ích với những thông tin kể trên.

Xem thêm các bài viết về Thủ thuật Android, Thủ thuật iOS tại Công Nghệ Tổng Hợp.

Related posts

Tải Instagram trên Android, iOS, PC, Macbook đơn giản

Administrator

Top 5 phần mềm tạo mã QR miễn phí tốt nhất hiện nay

Administrator

Word Online: Công cụ soạn thảo văn bản trực tuyến miễn phí

Administrator