Image default
Game Console

Unity, engine của Genshin Impact mang tính phá hủy cao, gây lo ngại cho người chơi game

Chính sách mới đáng ngại

Hôm qua, Unity – công ty phát triển engine Unity, mà nhiều tựa game nổi tiếng như Genshin Impact và Among Us sử dụng – đã công bố một phương thức thu phí mới đầy hiệu quả. Phương thức này đang khiến các nhà phát triển game “đứng ngồi không yên”.

Theo thông tin mới nhất trên trang chủ, Unity cho biết từ nay trở đi, các nhà phát triển game nhỏ sử dụng phiên bản Unity Personal và Plus sẽ phải trả phí sử dụng engine theo một cách khác: tính tiền theo số lần cài đặt, chứ không phải theo người dùng. Bất kỳ tựa game nào có doanh thu từ 200,000 USD trở lên sẽ phải trả theo phương thức này, và mỗi lần người chơi cài đặt một bản game Unity vào máy, nhà phát triển sẽ phải nộp 0.2 USD.

Bảng giá mới của Unity

Chiêu trò mới như thế nào?

Theo chính sách thu phí mới của Unity, tất cả các tựa game phát triển trên nền tảng Unity Personal hoặc Plus (thường là bởi các nhà phát triển nhỏ) và có doanh thu trên 200,000 USD trong vòng 12 tháng và trên 200,000 lượt cài đặt sẽ phải trả 0.2 USD cho hãng cho mỗi lượt cài đặt. Người dùng phiên bản cao cấp sẽ trả phí thấp hơn, và các thị trường “đang phát triển” cũng sẽ có mức phí thấp hơn nữa.

Mặc dù con số này có vẻ nhỏ bé, nhưng đối với các nhà phát triển game nhỏ, đây là một vấn đề lớn. Cách tính phí theo số lần cài đặt này thực sự “thiếu công bằng”: nếu người chơi cài đặt game, Unity sẽ nhận ngay 0.2 USD, sau đó nếu người chơi gỡ bỏ và cài lại, Unity sẽ “cắt” thêm 0.2 USD từ nhà phát triển mà không cần bất kỳ quy tắc nào. Mỗi khi game bị lỗi và người chơi phải gỡ bỏ cài đặt, nhà phát triển lại mất tiền.

Hãy tưởng tượng bạn mua một trò chơi Unity có giá khoảng 9,000 đồng trên cửa hàng ứng dụng điện thoại và cài nó 2 lần, nhà phát triển đã phải trả tổng cộng 9,700 đồng cho Unity, chưa kể đến chi phí cho cửa hàng và thuế thu nhập. Một mức lỗ lớn!

Cuphead được thực hiện trên nền Unity

Ảnh hưởng đến game thủ

Đối với fan của Genshin Impact và người chơi game của miHoYo, bạn không cần lo lắng về ảnh hưởng của chính sách này đến trò chơi yêu thích của mình. Unity đã tách ra thành một công ty riêng ở Trung Quốc và thị trường này được coi là “đang phát triển”, vì vậy có chính sách giá riêng – cụ thể là từ 0.005 đến 0.02 USD mỗi lượt cài đặt, như bạn có thể thấy ở đầu bài viết. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những thông báo gây tranh cãi nhất của Unity, dù trong thời gian vừa qua, công ty này đã không thiếu những quyết định tương tự nhờ sự đóng góp của giám đốc đến từ EA, người đã nói về việc “thu tiền số đạn game thủ bắn ra trong Battlefield”.

Bạn có thể nghĩ rằng vấn đề này không ảnh hưởng gì đến bạn, nhưng thực tế là có và có ảnh hưởng rất lớn nữa. Các nhà phát triển game sẽ không sẵn lòng chi tiền từ túi của mình để trả cho Unity, mà sẽ tìm cách tạo ra nguồn thu khác từ game thủ để bù đắp cho chi phí này. Những trò chơi mà bạn yêu thích có thể sẽ bị gỡ bỏ khỏi cửa hàng vì nhà phát triển không thể chịu đựng được chi phí. Bên cạnh đó, chính sách giá ưu đãi cho game thủ Việt trên các cửa hàng cũng có thể sẽ không còn tồn tại do tác động từ việc giá game càng thấp thì nhà phát triển càng lỗ!

Cuphead được thực hiện trên nền Unity

Chúng ta cũng phải đặt ra câu hỏi về việc Unity sẽ làm thế nào để tính số lần người dùng cài đặt game. Họ sẽ theo dõi như thế nào? Game có yêu cầu kết nối mạng khi cài đặt hay không? Nếu nhà phát triển không thể trả phí và phá sản, liệu trò chơi có còn hoạt động? Và còn rất nhiều câu hỏi khác.

Hiện tại, các nhà phát triển vẫn đang phản đối chính sách mới của Unity. Một số công ty game đã tuyên bố nếu Unity thực sự áp dụng chính sách này, họ sẽ chuyển sang sử dụng engine khác, ví dụ như công ty Innersloth (Among Us). Một trong những engine nhắm tới là Godot, một engine mã nguồn mở miễn phí có thể được sử dụng cho cả game 2D và 3D.

Related posts

Game thủ cày 300 lượt quay Honkai Star Rail chỉ sau 1 tuần

Administrator

Hướng dẫn xây dựng Layla 3.8: Giữ bạn sống trong khi chơi Genshin Impact

Administrator

Genshin Impact 4.1: Được giải phóng khỏi hệ thống nhiệm vụ ngày và có tính năng Điểm Rèn Luyện mới

Administrator